Chi tiết tin - Phường 3 - Đông Hà

VĂN BẢN MỚI

Menu được chọn không tồn tại.

Di tích xếp hạng cấp tỉnh: Cầu sắt xóm đò

19:10, Thứ Năm, 14-9-2023

Cầu sắt xóm đò hay còn gọi là "Cầu tàu" được thực dân Pháp xây dựng vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Cầu bắc qua sông Hiếu, nối phường III với phường Đông Thanh, thuộc thành phố Đông Hà.

 

 

Cầu sắt xóm đò hay còn gọi là "Cầu tàu" được thực dân Pháp xây dựng vào những thập niên đầu thế kỷ XX. Cầu bắc qua sông Hiếu, nối phường III với phường Đông Thanh, thuộc thành phố Đông Hà.

          Sau khi mặt trận Trị Thiên vỡ, đầu năm 1947, Pháp chiếm Đông Hà và lập ra hệ thống đồn bốt dày đặc nhằm tiến hành lùng sục, càn quét các vùng xung quanh. Để ngăn chặn âm mưu của chúng, nhân dân xã Cam Thanh (nay thuộc một bộ phận của phường Đông Thanh) đã nhiều lần phá cầu, lật đường ray, gây cản trở tuyến giao thông chính của địch.

          Ngày 20/4/1947, hai du kích Cam Thanh bằng tay không đã mưu trí tổ chức đánh cướp súng giặc ngay tại cầu giữa ban ngày. Chiến công đặc biệt này đã gây được một tiếng vang lớn, cổ vũ mạnh mẽ phong trào chiến tranh du kích ở địa phương.

          Trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị năm 1972, sau khi đánh tan hệ thống phòng thủ của Mỹ - ngụy ở vòng ngoài, giải phóng các huyện Hướng Hóa, Do Linh, Cam Lộ, các cánh quân của bộ đội chủ lực quân giải phóng tiếp tục tấn công vào cứ điểm Đông Hà. Vào đêm 2/3/1972, Bộ tư lệnh sư đoàn quân tiên phong đã giao nhiệm vụ cho tiểu đoàn 1 và tiểu đoàn 2 thuộc trung đoàn 36 vượt sông Hiếu đánh chiếm cầu sắt để tiêu diệt hỏa lực địch tại ổ đề kháng này nhằm tạo điều kiện cho mũi tấn công vào thành phố Đông Hà từ hướng Tây bắc. Lúc bấy giờ ở hai đầu cầu sắt có những lô cốt kiên cố và một lực lượng lính bảo an ngụy canh giữ. Sau khi chiếm được điểm nút cầu sắt, các chiến sĩ quân giải phóng thuộc tiểu đoàn 1 và 2 đã nhanh chóng đánh chiếm làng Tây Trì, nơi có đông dân cư sinh sống và cùng với các đơn vị bạn làm bàn đạp tổng tiến công nổi dậy giải phóng thành phố Đông Hà.

          Sau ngày giải phóng cầu sắt đã được tu sửa lại và đưa vào sử dụng. Từ năm 2000, ngành đường sắt đã cho xây dựng cầu mới cách nút cầu cũ khoảng 15m về phía Bắc.

--

Theo Cổng TTĐT thành phố Đông Hà

 

Các tin khác

THĂM DÒ Ý KIẾN

0 người đã tham gia bình chọn